Dạy bơi cho học sinh tiểu học: Thêm kỹ năng sống cho trẻ
  • narrow screen resolution
  • wide screen resolution
  • fluid screen resolution
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • style1 color
  • style2 color
  • style3 color

Trường Tiểu học Cẩm Thanh

Member Area
Bạn đang ở: Trang chủ
Chủ nhật, 26 Tháng 8 2012 10:50

Dạy bơi cho học sinh tiểu học: Thêm kỹ năng sống cho trẻ

Viết bởi  Phương Liễu (Báo Đồng Nai)
Đánh giá
(0 bình chọn)

Đuối nước là tai nạn hay mắc phải và gây tử vong cao ở trẻ em so với các loại tai nạn khác. Tử vong do đuối nước có nhiều nguyên nhân, mà một trong những nguyên nhân căn bản là do trẻ không biết bơi.

* Học bơi là trang bị kỹ năng sống

Bà Huỳnh Thị Nghĩa, Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, cho biết: "Trên địa bàn Đồng Nai có nhiều ao hồ, sông suối, kênh rạch nên năm nào cũng có trẻ chết đuối. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 trẻ chết đuối, cá biệt có năm lên đến hơn 40 vụ. Đau lòng hơn khi có những vụ chết một lúc 3 em, 5 em. Phần lớn số vụ xảy ra tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc - nơi có nhiều ao hồ, kênh rạch. Chống đuối nước trong phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ là một trong những vấn đề được tuyên truyền thường xuyên, nhưng do thiếu sự quan tâm của cha mẹ, môi trường vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho trẻ em ở nông thôn còn hạn chế... nên tình trạng trẻ chết đuối hàng năm vẫn không giảm. Thấy rõ được lợi ích của việc học bơi, nhiều bậc phụ huynh đã cho con học bơi tại nhà thiếu nhi hoặc hồ bơi ở các khu thể thao, giải trí".
Trước đây, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã xây dựng và triển khai dự án phòng chống tai nạn thương tích, trong đó có dạy bơi cho trẻ em, đồng thời phối hợp với Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong việc triển khai dạy bơi cho trẻ vào mùa hè, nhưng việc thực hiện cũng chưa hiệu quả. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo đến Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trong cả nước về triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Theo tinh thần công văn, các tỉnh, thành trong cả nước sẽ triển khai mô hình thí điểm này bằng các hình thức phù hợp với từng địa phương. Dẫu chủ trương này triển khai chậm, nhưng rõ ràng vẫn rất cần thiết trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ và góp phần giúp các em bảo vệ mình...

* Băn khoăn của các trường tiểu học

Theo công văn của Bộ, trước mắt học sinh lớp 4 trong các trường tiểu học sẽ được học bơi, sau đó mở rộng ra cho học sinh lớp 3 và 5. Đồng thời, các trường lựa chọn, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể dục cốt cán để bảo đảm về chuyên môn, kỹ thuật dạy bơi cho học sinh. Cũng theo công văn này, các trường sẽ tổ chức dạy bơi cho học sinh vào dịp hè, ngày nghỉ trong tuần hoặc lồng ghép vào chương trình môn học giáo dục thể chất.

Ông Nguyễn Đạt, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT cho biết: "Chủ trương dạy bơi cho học sinh đến nay mới được triển khai là chậm. Tuy nhiên, đây cũng là một chủ trương làm đa dạng hoạt động ngoại khóa trong giáo dục, giúp học sinh phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Hiện Sở đang lên kế hoạch để triển khai. Một mặt Sở sẽ khuyến khích các trường phối hợp với phụ huynh, với chủ các hồ bơi để đưa học sinh của mình đến các hồ bơi công cộng học. Mặt khác, ngành phải tính toán đến việc xây những hồ bơi đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu học bơi của một cụm trường hoặc liên cụm trường". Dạy bơi cho học sinh, không chỉ giúp các em rèn luyện thể chất mà còn là công cụ hữu hiệu để phòng tránh đuối nước. Hiện nay, các trường tiểu học đang còn chờ kế hoạch của Sở, tuy nhiên hiệu trưởng các trường tiểu học cũng không khỏi băn khoăn.

Thực tế, khó khăn phổ biến ở các trường là thiếu nơi để dạy bơi. Ông Dương Đức Cường, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Tâm 1 (huyện Xuân Lộc) cho biết: "Khu vực xã Xuân Tâm có rất nhiều ao hồ như: hồ Núi Le, hồ Gia Ui... Nếu gia đình dạy bơi cho các em thì việc này rất đơn giản, chỉ cần đến những ao hồ có sẵn và đảm bảo an toàn cho trẻ là được. Nhưng dạy bơi trong nhà trường thì nơi để dạy phải đạt được những quy chuẩn nhất định. Hiện chúng tôi chưa nhận được kế hoạch triển khai, nhưng Xuân Tâm hiện có tới 3 trường tiểu học, nếu không xây dựng hồ dạy bơi ở khu vực này, việc học bơi cho học sinh sẽ rất khó khăn, vì theo tôi mới chỉ ở khu vực Ông Đồn mới có hồ bơi và nơi ấy cách trường chúng tôi đến hơn 10 km".

Một khó khăn khác là thiếu người dạy bơi.  Trường nào cũng có ít nhất một giáo viên thể dục, dù ít dù nhiều, những giáo viên này đều biết bơi, nhưng không phải ai cũng được đào tạo để có thể dạy cho học sinh bơi đúng kỹ thuật. Vấn đề này được ông Cao Quốc Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP. Biên Hòa) chia sẻ: "Chủ trương dạy bơi cho học sinh tiểu học là đúng, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng cái khó là hiện trường không có hồ bơi, thậm chí thiếu cả giáo viên thể dục. Hiện chúng tôi vẫn phải hợp đồng với giáo viên thể dục, nhưng không phải giáo viên thể dục nào cũng có thể dạy môn bơi lội. Vì thế, chúng tôi cần được hỗ trợ giáo viên thể dục có kỹ năng dạy bơi. Cũng có thể trường chúng tôi thuận lợi hơn khi ở ngay trung tâm thành phố, xung quanh có khá nhiều khu thể thao, giải trí có hồ bơi, triển khai việc dạy bơi vì thế cũng dễ dàng hơn"...
Đọc 228435 lần